Tin tức

Thiết bị chưng cất nước ngọt quy mô hộ gia đ́nh
Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên (Trường Đại học Cần Thơ) đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công thiết bị chưng cất nước ngọt quy mô hộ gia đình cho người dân vùng biển.

Cỏ cây hút nước thải
Khả năng hút chất thải, làm nước hồ trở lại trong xanh của nhiều loài cây đã được ghi nhận. Nhiều mô hình xử lý nước rỉ rác từ cây cỏ đã được đưa ra. Nước rỉ rác là loại nước thải có thành phần các chất ô nhiễm rất cao, khó xử lý. Nước rỉ rác có thể ngấm xuống đất, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm và sức khỏe cộng đồng.

Dùng bùn đỏ xử lư ô nhiễm kim loại trong nước thải
Tiến sỹ Nguyễn Trung Minh và đồng nghiệp, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công việc tận dụng thành phần có ích của bùn đỏ, để tạo ra một loại vật liệu mới có khả năng xử lý ô nhiễm kim loại nặng trong nước thải, thân thiện với môi trường, có khả năng hấp thụ cao, giá thành rẻ, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Công nghệ sản xuất xi măng theo quy tŕnh tạo thành san hô giúp loại bỏ CO2 khỏi không khí
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Standford đã nghiên cứu được một phương pháp mới để tạo ra xi măng không phát thải cácbon nhờ nghiên cứu sự hình thành của rặng san hô và ứng dụng các nguyên tắc đó vào việc sản xuất xi măng.

Một số vấn đề về phí bảo vệ môi trường đối với khí thải ở nước ta
Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) ở nước ta đang ngày càng được quan tâm, tổ chúc bộ máy đang được kiện toàn, hệ thống chính sách pháp luật đang dần được hoàn thiện. Một trong những nỗ lực lớn là các công cụ kinh tế được xây dựng và ban hành, trong đó có chính sách thu phí BVMT.

Việt Nam học tập kinh nghiệm Đánh giá tác động môi trường nhà máy điện hạt nhân của Nga
Từ ngày 10 - 20/12, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ TN&MT kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại Liên bang Nga.

Tẩy độc đất nhiễm dioxin bằng phân hủy sinh học
Theo Viện Công nghệ Sinh học, từ năm 1999 đến năm 2009, các nhà khoa học Viện Công nghệ Sinh học, Viện Khoa học&Công nghệ Việt Nam nghiên cứu một số công nghệ để tẩy độc đất nhiễm nặng chất diệt cỏ/dioxin bằng phân hủy sinh học (bioremediation) ở căn cứ quân sự của Mỹ nguỵ cũ tại Đà Nẵng.

Xử lư, tận dụng bùn thải nhà máy nước làm vật liệu xây dựng
Nhóm tác giả gồm GS.TS Lâm Minh Triết, Viện Nước và công nghệ môi trường, ThS Nguyễn Ngọc Thiệp, Đại học Tôn Đức Thắng cùng các cộng sự đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu đề xuất công nghệ xử lý, tận dụng bùn thải, nước tách bùn từ các nhà máy cấp nước của TP Hồ Chí Minh”.


Trang: 1  2