z

Tin tức

Xử lư, tận dụng bùn thải nhà máy nước làm vật liệu xây dựng

Nhóm tác giả gồm GS.TS Lâm Minh Triết, Viện Nước và công nghệ môi trường, ThS Nguyễn Ngọc Thiệp, Đại học Tôn Đức Thắng cùng các cộng sự đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu đề xuất công nghệ xử lý, tận dụng bùn thải, nước tách bùn từ các nhà máy cấp nước của TP Hồ Chí Minh”.

​Nhóm đã khảo sát tổng hợp về hiện trạng hoạt động của các nhà máy nước tại TP Hồ Chí Minh (bao gồm Nhà máy nước Thủ Đức, Tân Hiệp và Tân Phú), các nội dung được nghiên cứu bao gồm: Lưu lượng, chất lượng nước thô và nước sau xử lý; lượng bùn; nước tách bùn; khả năng tái sử dụng nước tách bùn; khả năng tái sử dụng bùn thải... Nhóm đã tiến hành nghiên cứu xử lý bùn tại chỗ bằng phương pháp làm ráo nước (tát nước) trong bùn, ổn định bằng vôi. Bùn sau đó được tái sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất gạch xây dựng, chậu gốm và chén hứng mủ cao su.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, số lượng nước tách bùn là đáng kể (nhà máy nước Thủ Đức có tỷ lệ nước thu hồi từ 1,5 - 2,7%; nhà máy nước Tân Hiệp là 5,4 - 6,2%; nhà máy nước Tân Phú là 3 - 3,9%) và chất lượng nước này có thể tận dụng lại như nguồn nước thô bổ sung cho các nhà máy nước. Quy trình công nghệ đề xuất tái sử dụng nước tách bùn đơn giản, khả thi có thể thực hiện được trong điều kiện thực tế của các nhà máy nước.

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm về tận dụng bùn thải để sản xuất vật liệu xây dựng đơn giản (gạch xây dựng, chậu gốm, chén hứng mủ cao su) cho thấy với tỷ lệ pha trộn bùn thải:đất sét (2 kg:8 kg) chất lượng vật liệu sau khi mang đi kiểm nghiệm có tính chất vật lý (cường độ nén và tính thấm) tương tự như các loại vật liệu thông thường.

Theo Khoa học Phổ thông, 12/2011


Xem các tin tức khác
Thiết bị chưng cất nước ngọt quy mô hộ gia đ́nh
Cỏ cây hút nước thải
Dùng bùn đỏ xử lư ô nhiễm kim loại trong nước thải
Công nghệ sản xuất xi măng theo quy tŕnh tạo thành san hô giúp loại bỏ CO2 khỏi không khí
Một số vấn đề về phí bảo vệ môi trường đối với khí thải ở nước ta
Việt Nam học tập kinh nghiệm Đánh giá tác động môi trường nhà máy điện hạt nhân của Nga
Tẩy độc đất nhiễm dioxin bằng phân hủy sinh học
Xử lư, tận dụng bùn thải nhà máy nước làm vật liệu xây dựng
Chỉ đạo thực hiện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố phục vụ ngày quốc khánh 2/9
Báo cáo môi trường quốc gia năm 2010: Tổng quan môi trường Việt Nam
Mưa dông khắp cả nước