z

Tin tức

Công nghệ sản xuất xi măng theo quy tŕnh tạo thành san hô giúp loại bỏ CO2 khỏi không khí

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Standford đã nghiên cứu được một phương pháp mới để tạo ra xi măng không phát thải cácbon nhờ nghiên cứu sự hình thành của rặng san hô và ứng dụng các nguyên tắc đó vào việc sản xuất xi măng.

San hô hấp thu các khoáng chất và CO2 và sau đó tiết ra canxi cacbonat để tạo nên bộ khung cứng bên ngoài của nó. Dựa vào sự hình thành này, Brent Constanz thuộc Đại học Stanford đã nghiên cứu phương pháp thu giữ CO2 và hoà tan nó trong nước biển để tạo thành canxi cabonat, loại muối có đặc tính phù hợp để sử dụng trong xây dựng và có thể thay thế xi măng Portland (để tạo ra 1 tấn xi măng Portland phải phát thải hơn 1 tấn CO2). Công nghệ này sẽ có thể làm giảm tác động tới môi trường từ ngành xây dựng bằng cách thu giữ và cô lập CO2, đồng thời tạo ra một loại vật liệu xây dựng bền vững.

Theo Constanz, phát thải CO2 của ngành công nghiệp xi măng gây ảnh hưởng lớn tới môi trường, vì vậy ông quyết định hướng nghiên cứu của mình vào khoáng hoá sinh học để tìm kiếm giải pháp thay thế. Bộ khung ngoài của san hô được làm từ muối canxi cacbonat, muối có thể được tổng hợp một cách dễ dàng bằng cách hoà tan CO2 trong nước để hình thành nên muối cacbonat và sau đó trộn với caxin để tạo thành một thể rắn. Công nghệ này là một ví dụ tuyệt vời về phỏng sinh học, đại diện cho một xu hướng lớn trong lĩnh vực môi trường.

Calera là một công ty phái sinh do Constanz tạo ra để nghiên cứu và trao đổi công nghệ. Công ty này đã có một nhà máy tại Vịnh Monterrey, California để thu khí CO2 từ nhà máy điện của địa phương và chế tạo ra muối canxi cabonat. Sản phẩm này sau đó sẽ được sử dụng để thay thế xi măng. Mỗi tấn xi măng thay thế này có thể làm giảm khoảng 1 tấn CO2 do sản xuất xi măng Portland phát thải ra ngoài môi trường.

NASATI (H.N.M - Theo Inhabitat.com, 12/2011)


Xem các tin tức khác
Thiết bị chưng cất nước ngọt quy mô hộ gia đ́nh
Cỏ cây hút nước thải
Dùng bùn đỏ xử lư ô nhiễm kim loại trong nước thải
Công nghệ sản xuất xi măng theo quy tŕnh tạo thành san hô giúp loại bỏ CO2 khỏi không khí
Một số vấn đề về phí bảo vệ môi trường đối với khí thải ở nước ta
Việt Nam học tập kinh nghiệm Đánh giá tác động môi trường nhà máy điện hạt nhân của Nga
Tẩy độc đất nhiễm dioxin bằng phân hủy sinh học
Xử lư, tận dụng bùn thải nhà máy nước làm vật liệu xây dựng
Chỉ đạo thực hiện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố phục vụ ngày quốc khánh 2/9
Báo cáo môi trường quốc gia năm 2010: Tổng quan môi trường Việt Nam
Mưa dông khắp cả nước