z

Tin tức

Việt Nam học tập kinh nghiệm Đánh giá tác động môi trường nhà máy điện hạt nhân của Nga

Từ ngày 10 - 20/12, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ TN&MT kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại Liên bang Nga.

Mục đích của chuyến đi nhằm tiến hành nghiên cứu, học tập kinh nghiệm về hướng dẫn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với loại hình dự án điện hạt nhân và khai thác mỏ bằng công nghệ khí hóa than tại các thành phố Mát-xcơ-va và Xanh-Pêtecbua, Liên bang Nga.

Đoàn đã làm việc với các tổ chức: Tập Đoàn năng lượng nguyên tử nhà nước; Trung tâm quốc gia về khoa học và sản xuất mỏ, Viện mỏ Skochinsky; Cơ quan giá sát nguyên tử công nghiệp và môi trường Liên bang Nga; Trung tâm ứng cứu sự cố, Rosatom và Trường Đại học Khí tượng Thủy văn Liên bang Nga (đóng tại Xanh-Pêtecbua).

Tại buổi làm việc với Tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước (Rosatom), đoàn đã được tìm hiểu về Quy chuẩn Khung pháp lý, Tiêu chuẩn về xử lý chất thải từ nhà máy điện hạt nhân, công nghệ của nhà máy điện hạt nhân, Xử lý chất thải phóng xạ, Đánh giá tác động môi trường của nhà máy, kiểm chứng và đưa ra báo cáo, về báo cáo ĐTM của một dự án đã được lập. Phía Nga sẽ phối hợp các các tổ chức của Việt Nam để giới thiệu và thông tin về nhà máy điện hạt nhân.

Cũng trong buổi làm việc với Trung tâm quốc gia về khoa học và sản xuất mỏ, Viện mỏ Skochinsky, phía Viện đã trao đổi một số kinh nghiệm: về công nghệ khai thác than bằng khí hóa than, về vấn đề bảo vệ môi trường trong việc khai thác bằng công nghệ khí hóa than…

Năm 1993, Chính phủ Liên bang Nga đã đóng cửa khoảng 200 mỏ khai thác than vì các mỏ này gây tác động đến môi trường. Đối với các mỏ đã đóng cửa, đã được lắp đặt các trạm quan trắc tự động để kiểm soát chất lượng môi trường khu vực mỏ.

Việc khai thác than bằng công nghệ khí hóa than đã được tiến hành tại 5 mỏ than từ thời nhà nước Liên Xô với tổng thời gian khai thác là 24 năm. Tổng sản lượng khí được khai thác khoảng 5 tỷ m3 bằng 1/10 lượng khí do Tập Đoàn Gascom khai thác năm 2010.

Theo Bà Liudmila B. Silina, Trung tâm quốc gia khoa học và sản xuất mỏ cho biết Viện mỏ Skochinsky đã làm việc với Viện Mỏ của Việt Nam và chuẩn bị ký hợp đồng với phía Việt Nam để tiến hành nghiên cứu việc khai thác than ở đồng bằng Sông Hồng bằng công nghệ khí hóa than./.

 

Đoàn công tác tại Liên bang Nga
Tổng Cục MT
 


Xem các tin tức khác
Thiết bị chưng cất nước ngọt quy mô hộ gia đ́nh
Cỏ cây hút nước thải
Dùng bùn đỏ xử lư ô nhiễm kim loại trong nước thải
Công nghệ sản xuất xi măng theo quy tŕnh tạo thành san hô giúp loại bỏ CO2 khỏi không khí
Một số vấn đề về phí bảo vệ môi trường đối với khí thải ở nước ta
Việt Nam học tập kinh nghiệm Đánh giá tác động môi trường nhà máy điện hạt nhân của Nga
Tẩy độc đất nhiễm dioxin bằng phân hủy sinh học
Xử lư, tận dụng bùn thải nhà máy nước làm vật liệu xây dựng
Chỉ đạo thực hiện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố phục vụ ngày quốc khánh 2/9
Báo cáo môi trường quốc gia năm 2010: Tổng quan môi trường Việt Nam
Mưa dông khắp cả nước